hành trình đi tìm trí khôn

Go down

hành trình đi tìm trí khôn

Bài gửi  Mun_Xynk on Sat Nov 15, 2008 1:01 pm

1. Thưa cô giáo, đây có phải là một câu chuyện cổ tích lạ không. Anh nông dân đang cày ruộng. Thấy con trâu làm lụng vất vả lại còn bị quật roi, con hổ hỏi làm sao trâu khỏe thế mà phải chịu khổ sở và còn để bị người đánh đập. Trâu trả lời vì người có trí khôn. Cọp lại hỏi, và muốn xem cái trí khôn của anh nông dân ra sao. Anh nông dân nói trí khôn của anh để ở nhà. Muốn xem thì phải chịu trói lại chờ anh về lấy, và nếu cần anh sẽ cho hổ một ít. Hổ đồng ý. Anh nông dân trói hổ vào gốc cây rồi chất rơm đốt. Vừa đốt anh vừa quát: Trí khôn của ta đây? Trâu thích chí cười lăn, va vào đá rụng mất hàm răng trên. May nhờ lửa cháy đứt dây trói nên hổ mới thoát vào rừng, về sau trên lưng hổ luôn có vằn đen. Nội dung câu chuyện là thế. Nếu như đây là câu chuyện nói về nỗi khó khăn khổ ải, và cái giá phải trả trong hành trình tìm trí khôn, thì quả thực là một câu chuyện hay. Cũng như ông Brunô đã bị giáo hội trung cổ thiêu trên giàn hỏa trong hành trình đi tìm trí khôn để biết Trái đất quay quanh Mặt trời chứ không phải ngược lại như lời Kinh thánh dạy.

2. Nếu không đúng như vậy, thì đây là một câu chuyện khó hiểu đối với một học sinh lớp 6 như em. Vì sao con hổ lại đáng bị đối xử như vậy? Nó chỉ muốn biết một sự thật mà nó không hiểu. Nó tò mò, nhưng biết đâu vì lòng trắc ẩn trước một con trâu đang khốn khổ. Vì sao anh nông dân lại đốt con hổ, một con hổ đáng yêu, muốn học hỏi, ham hiểu biết? Vì sao anh nông dân lại lừa con hổ, một con hổ thân thiện và ngây thơ? Vì sao lại dùng bạo lực để làm trực quan sinh động trả lời cho một câu hỏi rất hòa bình? Vì sao con trâu lại cười trước cảnh khổ đau của con hổ? Một nụ cười vô cảm vô tri. Đó có phải là con trâu vốn khoan hòa, từ ái, là người bạn đường nhân hậu ngàn đời của nông thôn ta đấy không? Và cuối cùng, đó có phải là trí khôn của anh ta không? Em nghĩ là không! Đó là sự lừa gạt. Một câu chuyện lạc loài trong dòng chảy cổ tích thường có hậu của nhân loại chăng?

3 Dĩ nhiên, anh nông dân này không biết gì về sách đỏ, không biết bài học môi trường, không biết bảo vệ động vật haong dã. Câu chuyện này xảy ra đã lâu lắm rồi. Ở đó, con người mới tách ra khỏi môi trường thiên nhiên với cuộc đấu tranh sinh tồn nghiệt ngã, một mất một còn. Vậy thì, phải chẳng đây là một câu chuyện cổ tích quá đát, đã hết hạn sử dụng, thưa cô?

Lời thuyết trình của một hs lớp 6A14.

Mun_Xynk
Nông dân

Tổng số bài gửi : 6
Gia Đình Cùi Bắp : (¯¤¶v¶µñ¤¯)
Registration date : 09/10/2008

Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/munxinh1996

Về Đầu Trang Go down

Re: hành trình đi tìm trí khôn

Bài gửi  ¶-¶Σ ¶-¶Σ on Fri Nov 21, 2008 10:15 pm

Lời thuyết trình đó có thiệt hả ??
¶-¶Σ ¶-¶Σ
¶-¶Σ ¶-¶Σ
¤ Huyền Thoại ¤

Nam
Tổng số bài gửi : 410
Age : 22
Đến từ : Ếch nhái Company
Nghề nghiệp : poster nghiệp dư
Gia Đình Cùi Bắp : dua nao cung cui
Registration date : 24/09/2008

Xem lý lịch thành viên http://heavenfarm.bigforumpro.com/

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết